VIDEO: KT NUÔI RẮN RÁO TRÂU
- Rắn Ráo trâu thuộc loài rắn hổ, tên khoa học
là Ptyas Mucosus, là loài rắn nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Tên gọi của nó tùy vào
nơi nó sống. Ở miền Đông người ta gọi nó là rắn Long Thừa, miền Tây gọi là hổ
hèo, miền Trung gọi là ráo trâu và miền Bắc là hổ trâu. Rất nhiều tên gọi nhưng
tên chung của loài rắn này là hổ dện vì trên mình nó có nhiều vằn vện.
- Đây không phải là loài rắn độc, nguy hiểm mà
có nhiều công dụng trong y học, nhất là sản xuất thuốc chữa bệnh nên rắn Long
thừa đang được bán trên trị trường với mức giá bình quân 450.000
đồng/kg.
I. Kỹ thuật
nuôi
1. Chuông nuôi
- Chuồng nuôi rắn có nhiều dạng, chuồng xi măng
hoặc chuồng lưới.
- Diện tích chuồng nuôi: 2m x 1m x 1,2m (Dài X
Rộng X Cao).
- Cửa chuồng làm ngang bên hông để tiện vệ
sinh.
- Bên trong chuồng có vỉ tre để rắn nằm, mặt
trên của chuồng lợp bằng lưới sắt nhỏ để tạo sự thoáng mát, sạch và êm để rắn
nghỉ ngơi.
- Đáy chuồng tráng một lớp xi măng mỏng, sau đó
đắp lên một lớp đất khoảng 2cm
- Chuồng rắn có thể đặt ở vị trí đầu nhà nơi có
mái che hoặc tận dụng các gian nhà trống để nuôi, chỗ đặt chuồng phải đảm bảo
thông thoáng, sạch sẽ, chống gió lạnh thổi vào. Mỗi chuồng có thể nuôi được 50
con rắn.
- Theo kinh nghiệm nhiều năm trong chăn nuôi
rắn, loài rắn rất dễ gần nếu như đã quen hơi với người nuôi. Đặc biệt khi cho
rắn ăn phải mang đủ các thiết bị phòng hộ như: kính, găng tay, ủng cao su và
nhất là không uống rượu trước khi vào chuồng rắn tránh bị lạ hơi gây sự phản ứng
của rắn.
- Trước đây, việc cho rắn ăn là đưa mồi vào
chuồng một lúc, không kiểm tra được khẩu phần ăn của từng con nên dễ xảy ra tình
trạng dư thừa thức ăn gây tốn kém và lãng phí. Điều này làm rắn chán ăn và gây ô
nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng rắn, rắn trưởng thành không đồng
đều.
- Trong quá trình nuôi, phải thường xuyên phân
loại rắn, phát hiện kịp thời và cách ly rắn bệnh để điều trị, ngăn ngừa dịch
bệnh cho rắn, tránh thất thoát trong quá trình chăn nuôi.
2. Thức ăn
- Rắn là loài động vật hoang dã mới được thuần
hóa, sức đề kháng cao, ít dịch bệnh, có khả năng thích ứng với điều kiện nuôi
dưỡng. Chúng rất kỹ tính, thức ăn chính của chúng là cóc, nhái … và chúng ăn rất
sạch, con mồi phải còn sống. Hơn nữa, rắn chỉ ăn khoảng 2-3 lần trong 1
tuần.
- Thức ăn của rắn non chủ yếu là ếch, nhái nhỏ,
cá, tép…Cứ 3-5 ngày lại cho rắn ăn một lần, số lượng thức ăn tăng dần theo
tuổi.
- Thức ăn của rắn trưởng thành chủ yếu là
chuột, cóc, ếch, nhái…Rắn bắt mồi bằng cách đớp, ngoạm, răng cong vào trong nhờ
cấu tạo của xương hàm mở rộng nên có thể nuốt được những con mồi lớn.
- Thức ăn cho rắn không được cho vào tràn lan
như trước, mà phải đựng vào trong thùng để khi đói rắn có thể vào ăn, những thức
ăn thừa sẽ không bị rơi vãi ra ngoài làm bẩn chuồng rắn.
- Nước uống: tốt nhất nên cung cấp đầy đủ nước
sạch và mát cho rắn uống và tắm tự do. Trong chuồng cần đặt vật chứa nước cho
rắn tắm và uống, phải thay nước hàng ngày. Nên đặt bóng đèn trong chuồng rắn,
nhằn tạo cho rắn thích nghi với ánh sáng và tạo nhiệt độ ấm cho rắn (nếu vào mùa
đông).
II. Kỹ thuật sinh
sản
Việc chọn giống rắn làm bố mẹ rất quan trọng và
ảnh hưởng lớn đến chất lượng con rắn sau này.
1. Chọn và chăm sóc rắn sinh
sản
- Chọn rắn đực, rắn cái làm giống phải dựa trên
ngoại hình, rắn từ khi sinh ra đến trưởng thành không có lần nào bị nhiễm bệnh.
Trong quá trình nuôi, rắn chóng lớn, da rắn mượt, thân hình dài cân đối.
- Rắn đực và rắn cái phải khác dòng để khi lai
tạo tránh nhiễm trùng huyết.
- Quá trình sinh trưởng phát triển của rắn phải
trải qua những lần lột da. Đối với loài rắn Long Thừa, thời gian rắn thay da
khoảng 15-20 ngày và tiếp tục thay da trong suốt quá trình rắn lớn, một con rắn
cái từ lúc nở đến lúc sinh sản từ 9-10 tháng tuổi. Sau khi thay da nếu được cung
cấp thức ăn đầy đủ, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, tốc độ tăng trưởng của rắn có thể
tăng nhanh hơn 2-3 lần.
- Bên cạnh việc chọn lựa rắn giống thì vấn đề
đảm bảo tỷ lệ trứng rắn nở cao cũng cần được quan tâm. Để đảm bảo tỷ lệ trứng nở
cao chúng ta có thể nuôi ghép 2 con rắn đực với 10 con rắn cái.
- Thời gian rắn đẻ sau khi phối giống khoảng 30
đến 35 ngày. Một con cái có thể đẻ từ 12 – 21 trứng.
2. Kỹ thuật ấp
trứng
- Dụng cụ ấp trứng rắn của nông dân hiện nay
rất đơn giản (một cái lu), lấy đất có độ ẩm 25-30 độ bỏ vào ½ lu, sau đó xử lý
thật chặt, tiếp theo rãi thêm 01 lớp cát trải mỏng rồi bỏ trứng rắn vào, dùng
bao diêm hoặc vải bịt miệng lu lại, khoảng 75 ngày sau rắn tự nở.
- Trong điều kiện chăn nuôi, khi ấp trứng cần
kiểm tra trứng vài lần, nếu thấy các quả trứng to đều, trắng, khô ráo là trứng
tốt, những quả vỏ xỉn vàng là trứng hỏng phải loại bỏ ngay.
3. Kỹ thuật nuôi rắn
con
- Rắn con mới nở thả vào chuồng cho uống nước
khoảng 7 ngày sau rắn thay da, khi rắn thay da thả nhái nhỏ vào để rắn ăn, trung
bình 50 con rắn con 01 tháng tuổi mỗi ngày ăn khoảng 0,5kg nhái con.
- Rắn con để nuôi hiện có giá từ 50.000-
70.000đ/01con. Rắn 8 tháng tuổi có trọng lượng từ 1,2kg trở lên thì mới đẻ nhiều
trứng.
III. Quản lý chăm sóc, phòng trị
bệnh
- Công việc quản lý vệ sinh chuồng trại cũng là
yếu tố quyết định đến kết quả nuôi. Nếu quản lý không tốt dễ dẫn đến thiệt hại.
Thường ngày phải dọn phân trong chuồng, số phân hàng ngày thải ra không nhiều,
phân thường khô, ít mùi hôi.
- Rắn là động vật hoang dã, ít bị bệnh. Tuy
nhiên, biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho rắn là biện pháp tốt nhất: chăm sóc
nuôi dưỡng tốt, ăn uống sạch sẽ, thức ăn đảm bảo thành phần và giá trị dinh
dưỡng, chuồng trại luôn sạch sẽ, không lầy lội, không nóng quá, lạnh quá, không
có mùi lạ, tránh ruồi nhặng và các loại côn trùng khác gây hại cho rắn.
Rắn Long Thừa là loài rắn ít bị bệnh hơn các
loài rắn khác, song trong quá trình nuôi đôi lúc rắn cũng bị bệnh tiêu
chảy.
→ Khi rắn bị tiêu chảy, cách nhận biết như
sau:
Hàng ngày dọn vệ sinh chuồng cho rắn, khi quan
sát thấy số lượng phần ăn của rắn giảm, có hiện thượng phân hôi, nhão đó là bệnh
tiêu chảy.
→ Để điều trị bệnh này ta áp dụng biện pháp
sau:
Cho rắn ăn ít lại và cho uống men tiêu hóa
chống tiêu chảy. Hàng ngày, quét dọn đáy chuồng, rửa máng nước, loại bỏ phần
thức ăn thừa. Đồng thời phải đảm bảo chế độ và số lượng thức ăn theo nhu cầu của
rắn trong từng thời kỳ (dựa theo trọng lượng của rắn).
IV. Thông tin giá
thành
- Trước đây, nhiều người dân đi bắt rắn hoang
dã để bán không những vi phạm Luật bảo tồn động vật hoang dã, mà hiệu quả kinh
tế cũng thấp, do rắn hoảng sợ, giảm sức khỏe, tổn thương khi bị đuổi bắt, rắn
chậm lớn, thất thoát cao. Nhưng thông qua mô hình nuôi rắn sinh sản này, người
dân không còn bắt rắn con ngoài tự nhiên đem về nuôi, mà người nuôi trước nhân
giống, chuyển giao kỹ thuật và bán giống cho người sau. Nghề nuôi rắn đã làm cho
nhiều hộ chuyển sang bắt chuột để bán làm giảm đáng kể nạn “giặc chuột” phá hoại
mùa màng tại địa phương, đồng thời đây lại là biện pháp giúp người dân có thêm
nguồn thu nhập trong lúc nông nhàn.
- Nếu như trước đây đối với đa số người dân rắn
là nỗi sợ hãi thì hiện nay thông qua việc nuôi rắn, chúng như những người bạn
trong mỗi gia đình. Với việc nuôi rắn trong chuồng, tiếp xúc với rắn hàng ngày
tạo cho rắn thân thiện với con người. Có thể nói, con rắn đối với người dân rất
quan trọng, bởi vì ngoài giá trị làm thuốc để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe, rắn
còn có giá trị kinh tế đem lại nguồn thu nhập cao, tạo công ăn việc làm cho
người dân.
- Hiện nay, thị trường tiêu thụ rắn rất phong
phú và đa dạng. Rắn thương phẩm đang được cung cấp cho nhiều nhà hàng, khách sạn
trong nước và một phần phục vụ cho xuất khẩu.
- Trọng lượng rắn nuôi trong một năm bình quân
khoảng 1,3kg/01 con, với giá thị trường 450.000đ/kg, trừ đi chi phí ban đầu thì
với 100 con rắn thương phẩm lợi nhuận mang về khoảng 40- 50 triệu đồng /01
năm.
* Đối với việc bán giống: rắn con (khoảng 01
tuần tuổi) được xuất chuồng dưới dạng rắn giống với giá thành từ 50.000-
70.000đ/01con. Như vậy, nếu nuôi 100 con rắn giống cái, sau một lứa đẻ có thể
mang về cho người nuôi khoảng 84 triệu đến 119 triệu (chưa trừ chi phí ban
đầu).
Kỹ thuật nuôi rắn ráo trâu, Nguồn: Khuyến nông
Việt Nam.
No comments:
Post a Comment